นานาสาระ

นัดพบดอกไม้ในสายลมหนาว

ความงามดอกไม้ที่มาพร้อมกับสายในฤดูหนาวอย่างน้อยสองสีก็คือ ม่วงกับขาวม่วงครามอ่อนหวานที่มาเป็นช่อแบบไล่โทน เริ่มตั้งแต่เขียวอมขาว ขาว ขาวอมม่วง ม่วงอ่อน ไปจนถึงม่วงเข้มก็คือ พวงคราม

ภาพใกล้ดอกพวงคราม

พวงครามเป็นไม้เลื้อยหรือไม้เถาที่มีเนื้อแข็ง ถ้าอายุมากขึ้นต้องใช้การค้ำยันเพื่อรับน้ำหนัก ความใหญ่โตของลำต้นไม้เลื้อยชนิดนี้อยู่ที่ระดับความสูงถึงสี่เมตร และทอดยอดเลื้อยได้ไกลถึงสิบสองเมตรเลยทีเดียว

ไม้เลื้อยพวงครามให้ดอกที่ไร้กลิ่น แต่ทว่าเป็นดอกไม้ที่มีสีสันงดงาม ดึงดูดสายตา และชวนให้ประทับใจมาก ช่อดอกแต่ละช่อมีดอกจำนวนมากตั้งแต่สิบขึ้นไปจนถึงห้าสิบ แต่ละดอกมีกลีบรองดอกลักษณะยาวมนมีห้าแฉกเรียงกันเป็นวงกลม ซึ่งกลีบรองดอกนี้คือส่วนที่บานก่อนโดยให้สีเขียวอมขาวแล้วค่อย ๆ เปลี่ยนสีเมื่อนานวันเข้า  ส่วนกลีบดอกก็มีห้ากลีบเช่นกันแต่ลักษณะกลีบสั้นกลมมน เริ่มบานเป็นสีม่วงจาง ๆ ก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นม่วงเข้มภายหลัง ซึ่งทำให้เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของไม้เลื้อยพวงคราม ซึ่งมีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Purple Wreath (มาลัยสีม่วง) ที่น่าทึ่งก็คือ ดอกของมันใช้เป็นสีผสมอาหารหรือย้อมผ้าได้ โดยให้สีครามหรือม่วง

ส่วนดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่จัดเป็นไม้เลื้อยประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือนได้อย่างดีไม่แพ้กันก็คือ ลดาวัลย์

ซุ้มลดาวัลย์ช่วยแต่งบ้านให้น่าอยู่

ลดาวัลย์เป็นไม้เลื้อยที่ลำต้นไม่ใช่ไม้เนื้อแข็งอย่างพวงคราม ดอกมีสีขาว เป็นดอกเล็ก ๆ รูปร่างคล้ายระฆัง อยู่รวมกันเป็นช่อ ไม้เลื้อยชนิดนี้มีกลิ่นหอม มักส่งกลิ่นตอนเช้า และอวดความงดงามของดอกในฤดูหนาว แม้เป็นไม้เลื้อยที่ให้ดอกสีขาว แต่ด้วยช่อดอกที่มีขนาดใหญ่และบานพร้อมกัน จึงทำให้แลโดดเด่นขึ้นมาทันที คล้ายปุยหิมะ สมชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Snow Creeper แปลความได้ว่า หิมะนักไต่ และยังมีคำเรียกในภาษาท้องถิ่นทางแม่ฮ่องสอนที่แปลกหูว่า “กะลาเผือก” และ “มอกหันเซะ” ซึ่งคำหลังเป็นภาษาเงี้ยวด้วย

นอกจากความงดงามในแบบไม้เลื้อยที่แผ่คลุมเป็นซุ้มหรือประดับชายคาอาคารได้อย่างน่าตะลึงลาน ข้อดีของไม้เลื้อยลดาวัลย์ที่ผู้ปลูกหลายท่านบอกมาก็คือ ใบของมันติดทนนานดี ไม่ต้องคอยเก็บกวาดใบแห้งเหมือนไม้ชนิดอื่น แต่ต้องใช้เวลาปลูกให้โตเต็มที่ราวสองหรือสามปี เราจึงจะเห็นดอกงามของไม้เลื้อยที่ชื่อไพเราะนี้

ลดาวัลย์เป็นไม้เลื้อยที่ปลูกง่าย ชอบแสงแดด เติบโตเร็ว จึงควรตัดแต่งกิ่งหรือใบออกบ้างเพื่อไม่ให้รกทึบ

แหล่งข้อมูล

https://puechkaset.com/%E0%B8%9E%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1/

http://www.dnp.go.th/botany/mindexdictdetail.aspx?runno=5076

 

Leave a Comment