ไอที-เทคโนโลยี Windows

5 วิธีปกป้อง windows server ให้ปลอดภัยหายห่วง

5 วิธีปกป้อง windows server ให้ปลอดภัยหายห่วง

windows server

อย่างที่รู้กันว่า ปัจจุบันคนหันมาใช้ windows server กันมาก เพราะประโชน์นั้นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ web hosting , file service , E-mail service , application service และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการทำงานเหล่านี้ล้วนแต่มีความสำคัญในเรื่องของข้อมูลที่มักจะต้องเก็บเป็นความลับขององค์กร หน่วยงานที่ใช้ window server ทั้งสิ้น ดังนั้นการป้องกันให้ window server ที่เราใช้อยู่ปลอดภัยจริง ๆ จึงสำคัญมากเช่นกัน 5 วิธีปกป้อง window server ให้ปลอดภัยก็คือ
1.หลังติดตั้ง window server แล้ว ให้เปลี่ยนชื่อ Default Username ให้เร็วที่สุด
ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย หลายคนอาจจะคิดว่าไว้มีเวลาค่อยมาเปลี่ยนชื่อ Default Username ก็ได้ ใช้งานไปก่อนสักพัก แต่ความจริงแล้วเป็นเรื่องอันตรายต่อข้อมูลที่ได้เริ่มใส่ลงไป เพราะปัจจุบันมีการพยายามโจมตีจากบอท ซึ่งมักจะมีการแรนดอมและเดาusername ของเราด้วยวิธีการ brute force และมีการพยายามเข้าถึงด้วยวิธีการต่าง ๆ จากแหล่งที่เราอาจจะคาดคิดไม่ถึงได้ ดังนั้นเป็นไปได้ต้องเปลี่ยนชื่อให้ไวที่สุดดีกว่า รวมถึงควรตั้งรหัสผ่านใหม่ด้วยเช่นกัน
2.ให้ความสำคัญกับการติดตั้ง antivirus
ก่อนที่จะทำการอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ใด ๆ ก็ตามในเริ่มแรก ต้องให้ความสำคัญกับการลงโปรแกรม antivirus ก่อน เพราะมีทั้งมัลแวร์ และกรรมวิธีจากกลไกต่าง ๆ ที่จ้องจะแฮกข้อมูลในอากาศอยู่ทั่วไป ซึ่งตรงนี้จะสร้างความเสียหายได้มากอย่างที่คาดไม่ถึงได้ในอนาคตอันใกล้ทีเดียว
3.ขยันอัพเดท window อยู่เสมอ
การอัพเดทวินโดว์ เป็นทั้งการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับตัว window server และยังช่วยปรับปรุง แก้ไข ในส่วนต่าง ๆ ที่เกิดความผิดพลาดบกพร่องได้ด้วย ทำให้การทำงานของโปรแกรมและองค์ประกอบต่าง ๆ เป็นไปอย่างสมบูรณ์อยู่เสมอโดยเฉพาะถ้าเพิ่งได้รับ VPS ยิ่งต้องควรอัพเดท window ด้วย
4.มีเครื่องมือคอยตรวจสอบภัยที่มาคุกคาม window server
เช่นควรจะมี IPS/IDS ซึ่งในการตรวจสอบสามารถเลือกใช้ทั้งในรูปแบบของ ซอฟแวร์ และฮาร์ดแวร์ หรือจะเลือกใช้ในรูปแบบของ ผู้ให้บริการต่าง ๆ เช่น CAT cyfence ก็ย่อมได้
5.เลือกใช้ โปรแกรมป้องกัน spyware
การถูก spyware เล่นงาน ด้วยการเข้ามาก่อกวนโจมตี server ของเรา วิธีการคือเปลี่ยนการตั้งค่า VPS เปลี่ยนโฮมเพจและใส่ป๊อปอัพซ้ำ ๆ ในเครื่อง เพิ่มบุ้คมาร์ก เพิ่มลิงค์ สารพัดที่จะทำ ซึ่ง Spyware เหล่านี้มาตามช่องทางของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ที่มีคนเผลอเปิดหรือตั้งใจเปิดนั่นเอง ดังนั้นจึงต้องการการติดตั้งโปรแกรมป้องกัน spyware ในการลงแอนตี้ไวรัสบางตัวก็มีมาให้ด้วยเช่นกัน ที่สำคัญอย่าลืมที่จะอัพเดทโปรแกรมเสมอ
การปกป้อง window server ด้วย 5 วิธีที่นำมาฝากกันนี้ นอกจากจะทำให้ window server ของเราปลอดภัยแล้ว ยังทำให้ตัว window server ของเราไม่เป็นเครื่องมือในการไปโจมตีแหล่งอื่น ๆ อีกด้วย

Leave a Comment