ไอที-เทคโนโลยี Phone

5 ความเข้าใจผิดที่คนใช้โทรศัพท์มือถือต้องคิดใหม่

5 ความเข้าใจผิดที่คนใช้โทรศัพท์มือถือต้องคิดใหม่

5 ความเข้าใจผิดที่คนใช้โทรศัพท์มือถือต้องคิดใหม่

โทรศัพท์มือถือ กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารที่คนยุคนี้ทุกคนขาดไม่ได้ เราแทบจินตนาการไม่ออกเลยว่าหากวันนี้โลกของเราไร้ซึ่งโทรศัพท์มือถือ พวกเราจะใช้ชีวิตอยู่กันต่อไปได้อย่างไร แต่เชื่อไหมว่าแม้ว่าเราจะใช้โทรศัพท์มือถือกันตลอดทั้งวันอยู่ทุก ๆ วันก็จริง แต่กลับมีความเข้าใจผิดที่คิดว่าเป็นสิ่งถูกต้องเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถืออยู่หลายอย่าง และถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเปลี่ยนความเข้าใจผิดนั้นใหม่ 5 ความเข้าใจผิดที่เราจะมาบอกให้คุณเข้าใจใหม่ก็คือ
1.การชาร์ตโทรศัพท์มือถือในตอนกลางคืนจนถึงเช้าทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว
คนส่วนใหญ่มักจะชาร์ตโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ในตอนกลางคืน แต่ก็แอบกังวลว่ามันจะทำให้แบตเตอร์รี่มือถือเสื่อมไว นั่นเป็นความเข้าใจผิด เพราะในอดีตข้อมูลนี้เคยเป็นความจริง โทรศัพท์มือถือรุ่นเก่า ๆ เมื่อเราชาร์ตทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะทำให้แบตเสื่อมได้จริง แต่เมื่อวิวัฒนาการของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือทันสมัย กลายมาเป็นสมาร์ทโฟนกันหมดแล้วในเวลานี้ โทรศัพท์มือถือทุกเครื่องจึงถูกตั้งโปรแกรมให้ตัดการรับไฟอัตโนมัติ เมื่อไฟฟ้าเต็มครบ 100% แล้ว ดังนั้นวางใจได้ว่าเราสามารถเสียบชาร์ตแบตเตอรี่ได้ตลอดคืน โดยไม่ต้องกลัวว่าแบตจะเสื่อมอีกต่อไป
2.เมื่อโทรศัพท์ตกน้ำให้แช่ในถังข้าวสารข้ามวัน
วิธีนี้เป็นวิธีที่คนทั่วไปรู้กันว่า ถ้าเกิดทำโทรศัพท์ตกน้ำ ให้นำไปใส่ไว้ในถังข้าวสาร เพราะจะช่วยดูดความชื้นได้ดีและโทรศัพท์จะกลับมาใช้ได้เป็นปกติ วิธีการนี้มีทั้งส่วนที่เข้าใจถูกและเข้าใจผิด การนำเอาโทรศัพท์เปียก ๆ ที่มีความชื้นสูงมาใส่ในถังที่เต็มไปด้วยเมล็ดข้าวสารนั้น คุณสมบัติของข้าวสารจะช่วยดูดน้ำหรือความชื้นออกไปได้จริง แต่รู้หรือไม่ว่าในบางครั้งเมื่อความชื้นสูงมาก ข้าวสารที่ดูดน้ำไปมากก็จะพองตัวออก ทำให้ตัวเมล็ดข้าวเปื่อยและอาจจะละลายเข้าไปยังตัวเครื่อง กลายเป็นกาวเหนียว ๆ ติดกับส่วนต่าง ๆ ของเครื่องได้ วิธีแก้ไขที่ดีกว่านั้นก็คือ ให้นำเอากระดาษชำระมาห่อโทรศัพท์ไว้ก่อนชั้นหนึ่ง แล้วจึงนำไปใส่ในถังข้าวสาร หรือใช้สารกันชื้นจำนวนมากแทนข้าวสารก็ย่อมได้
3.ไวไฟสาธารณะปลอดภัยใช้เท่าไหร่ก็คุ้ม
แน่นอนว่าไม่ว่าใครก็ย่อมจะชอบของฟรี การไปใช้ไวไฟตามสถานที่สาธารณะนั้นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนชอบมาก เช่นตามร้านกาแฟ ในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารต่าง ๆ เพราะไวไฟเหล่านี้มักจะแรงเล่นได้ไวดีกว่าไวไฟที่มีอยู่ในมือถือ ดังนั้นคนจำนวนมากจึงเลือกใช้ไวไฟสาธารณะเมื่อมีให้ใช้เสมอ แต่ทราบหรือไม่ว่าไวไฟเหล่านั้นมาพร้อมกับอันตราย เพราะเมื่อเป็นไวไฟสาธารณะแล้ว ทุกครั้งที่เราเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของเราก็เปรียบได้กับการที่เราเปิดประตูบ้านไว้ให้ใครก็ตามที่เดินผ่านและมองเห็นประตูบ้านที่เปิดอยู่ เข้ามาในบ้านของเราและหยิบเอาของ ๆ เราไปได้ทุกเมื่อ เช่นเดียวกัน ถ้ามีมิจฉาชีพอยู่บริเวณที่สัญญาณไวไฟสาธารณะนั้นกำลังเชื่อต่อกับโทรศัพท์ของเรา ข้อมูลต่าง ๆ เช่นขณะที่เรากำลังทำธุรกรรมการเงิน ช็อปปิ้งออนไลน์ หรือเข้าดูข้อมูลสำคัญอะไรก็ตาม คนเหล่านั้นอาจจะแฮ็กข้อมูลของเราได้ ทางที่ดี เมื่อไปยังสถานที่สาธารณะก็ควรใช้สัญญาณอินเตอร์เนตส่วนตัวจะดีที่สุด หรือถ้าจะเล่นไวไฟสาธารณะก็อย่าเปิดแอพจพวกบัญชีธนาคารหรือข้อมูลสำคัญ
4.การปิดแอพต่าง ๆ ในมือถือเมื่อไม่ได้ใช้จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่
มีความเชื่อที่เชื่อกันในกลุ่มคนบางกลุ่มว่า ถ้าเราไม่ค่อยได้ใช้แอพใดบนมือถือก็ให้ทำการปิดแอพนั้น เพื่อจะเป็นการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่และยังเป็นการถนอมแบตเตอรี่ให้ใช้ไปได้นานขึ้นอีกด้วย แต่ความจริงไม่ใช่เลย เพราะการที่เราปิดแอพต่าง ๆ ลง เมื่อเราทำการเปิดขึ้นมาใช้อีกครั้ง จะเป็นการสตาร์ทให้การทำงานของโปรแกรมทั้งหมดในแอพเริ่มใหม่ เป็นการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่มากกว่า และอีกทางหนึ่ง ตัวแอพถูกจัดการอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วด้วยระบบอัจฉริยะของสมาร์ทโฟนของเรา ไม่ว่าจะเป็น iso หรือ แอนดรอยด์
5.มือถือรุ่นเก่าถูกทำให้ทำงานช้าลงเพราะบริษัทมือถือต้องการขายเครื่องรุ่นใหม่
หลายครั้งเมื่อเรานำเอาโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่า มาเปรียบเทียบการใช้งานกับโทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ จะเห็นได้ว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ทำงานได้ไวกว่ารุ่นเก่า ๆ เสมอ หลายคนมีความคิดว่าเป็นเพราะทางบริษัทผู้ผลิต ต้องการทำให้มันช้างลงเพื่อที่จะขายโทรศัพท์รุ่นใหม่ให้กับเรา แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เหตุผลนั้น การที่โทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าทำงานช้ากว่าก็เนื่องมาจาก โทรศัพท์ทุกเครื่องเมื่อใช้ไปสักพักจะต้องมีการอัพเดทซอฟแวร์อยู่เรื่อย ๆ และซอฟแวร์ที่อัพเดทใหม่จะมีความทันสมัยขึ้น ละเอียดซับซ้อนมากขึ้น ทำให้ตัวเครื่องรุ่นเก่าทำงานช้างลงนั่นเอง
จากทั้ง 5 ข้อที่ได้นำมาฝากกันคงจะมีสัก 1 ข้อหรือหลายข้อที่หลายคนเข้าใจผิดและวันนี้ก็คงจะทำให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง การใช้โทรศัพท์มือถือต่อไปก็จะเป็นไปอย่างสบายใจและใช้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

ทีมงาน KmHut.com

Leave a Comment